“โครงการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดแบบมีส่วนร่วมในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม”

เมื่อวันที่ (3 ตุลาคม 2566) กองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคามร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคามและปศุสัตว์อำเภอกันทรวิชัย และคณะสัตวแพทยศาสตร์ดำเนินการผ่าตัดทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนประชากรสุนัขจรในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เนื่องด้วยมีสุนัขจรจัดในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามมากกว่า 60 ตัว ซึ่งนับวันจะมีการเพิ่มขึ้นของประชากรสุนัขและมีจำนวนไม่แน่นอน เนื่องจากมหาวิทยาลัยไม่มีรั่วรอบขอบชิดทำให้สุนัขสามารถผ่านเข้าออกตลอดเวลา ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงและปัญหาต่าง ๆ มากมายที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้

👉🏻 ความเสี่ยงด้านสุขภาพอนามัย👉🏻 การก่อให้เกิดโรคจากสัตว์สู่คนได้ (โรคพิษสุนัขบ้า)👉🏻 การเกิดอุบัติเหตุทางจราจร👉🏻 ปัญหาด้านความกลัวและเหตุเดือนร้อนรำคาญใจ👉🏻 ปัญหาด้านความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สิน👉🏻 สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม👉🏻 อื่นๆ เพื่อควบคุมจำนวนประชากรสุนัขและให้การการบูรณาการทำงานร่วมกันในการแก้ไขปัญหาทั้งหน่วยงานภายในและภายนอก โดยการผ่าตัดทำหมันทั้งหมด 4 รอบ รวมทั้งหมด ดังนี้ รอบที่ 1 วันที่ 6 กันยายน 2566 โดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มมส. รอบที่ 2 วันที่ 13 กันยายน 2566 โดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มมส. รอบที่ 3 วันที่ 27 กันยายน 2566 โดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มมส. รอบที่ 4 วันที่ 3 ตุลาคม 2566 โดย ปศุสัตวจังหวัดและอำเภอกันทรวิชัย เป็นผู้ดำเนินการผ่าตัดทำหมันให้กับสุนัขจรที่มีพฤติกรรมดุร้าย ไม่สามารถเข้าใกล้หรือจับได้ ทั้งนี้ได้สวมปลอกคอระบุพฤติกรรมสุนัข🟢ปลอกคอสีเขียว หมายถึง สุนัขที่มีพฤติกรรมเข้าได้กับทุกคนและสามารถจับได้🔴ปลอกคอสีแดง หมายถึง สุนัขที่มีพฤติกรรมหวาดระแวงและไม่สามารถจับได้ การดำเนินการครั้งนี้ กองอาคารสถานที่ สนับสนุนเวชภัณฑ์และวัสดุสิ้นเพื่อใช้ในการผ่าตัดทำหมัน 🙏🏻กองอาคารสถานที่ ขอขอบคุณปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอกันทรวิชัย และคณะสัตวแพทยศาสตร์ ที่ให้ความอนุเคราะห์ในการดำเนินการครั้งนี้และคณะกรรมการทุกท่านตลอดผู้ที่คอยอำนวยความสะดวกให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความความเรียบร้อย ตลอดการปล่อยสุนัขกลับคืนพื้นที่ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับนิสิต บุคลากร ในพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย🐕🌿

……………………. >>>>><<<<<……………………

website : www.building.msu.ac.th

face book : กองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

แจ้งซ่อมออนไลน์,จองพื้นที่ออนไลน์ : www.building.msu.ac.th