มหาวิทยาลัยมหาสารคามมุ่งสู่การเป็น “มหาวิทยาลัยอัจฉริยะ” (Smart University) ส่งเสริมให้มีการใช้รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าทดแทนพลังงานจากน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติ ในระบบขนส่งหลักภายในมหาวิทยาลัย โดยเลือกใช้รถบัสไฟฟ้า BYD e-Bus Model : BC10A01

โดยเริ่มให้บริการในมหาวิทยาลัยตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2566 จำนวน 4 คัน เพื่อใช้รับ-ส่งนักเรียน นิสิต บุคลากร รวมถึงกิจการอื่นๆ ของมหาวิทยาลัย ระหว่างเขตพื้นที่ขามเรียงและเขตพื้นที่ในเมือง (ม.เก่า)

รถบัสไฟฟ้า BYD e-Bus Model : BC10A01 สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 30 คน ความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีระยะทางการวิ่งมากกว่า 250 กิโลเมตร/การชาร์จ 1 ครั้ง ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ฟอสเฟต ขนาดความจุ 348 kWh รองรับการชาร์จเร็ว DC สูงสุดที่ 102.4 kW

ข้อมูลข่าว : EV Plaza